Xây dựng phần thô nhà phố – Những lưu ý tuyệt đối không nên bỏ qua.

Phần thô (phần khung) nhà được xem là thành phần quan trọng nhất bởi phần thô càng chắc chắn và đảm bảo thì giai đoạn hoàn thiện ngôi nhà sẽ diễn ra thuận lợi, càng tiết kiệm chi phí và thời gian. Quá trình thi công phần thô cần có sự giám sát chặt chẽ đảm bảo đúng kỹ thuật và chất lượng công trình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn những lưu ý quan trọng khi xây dựng phần thô nhà phố để có một ngôi nhà ứng ý nhất:

1. Chuẩn bị mặt bằng thi công

Mặt bằng thi công là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí, tiến độ, chất lượng công trình. Vì vậy, nhà thầu trước khi báo giá và thực hiện các quy trình xây dựng khác đều phải khảo sát mặt bằng để nắm được vị trí, tình hình địa chất, kết cấu xây dựng, độ thuận tiện vận chuyển vật liệu, giấy phép xây dựng được cấp cho vùng,… Từ đó, nhà thầu có thể tính toán được kinh phí đầu tư, lên phương án tận dụng ưu điểm, khắc phục nhược điểm của mặt bằng, hướng đến quá trình xây dựng thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả.

Quá trình xây dựng không thể tránh khỏi việc gây ra tiếng ồn, bụi bẩn, ảnh hưởng đến công trình ngầm (nếu có), làm phiền đến hàng xóm lân cận trong khu dân cư. Vì vậy, trước khi tiến hành xây dựng phần thô, cần làm công tác khảo sát các công trình trong khu vực bị ảnh hưởng để tránh những trường hợp phát sinh ngoài dự kiến, chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại cho các bên liên quan.

2. Tiến hành xây dựng phần thô

Khi xây dựng phần thô, cần chú ý thi công đúng kỹ thuật theo bản vẽ vì nếu để xảy ra sai sót về mặt kết cấu, kỹ thuật thì rất khó sữa chữa. Quá trình xây dựng cần có sự giám sát chặt chẽ của bộ phận kỹ thuật (về phía nhà thầu) và người giám sát (về phía gia chủ) theo từng giai đoạn, sử dụng các vật tư chất lượng từ các nhãn hàng uy tín để đảm bảo tính vững bền cho công trình và phù hợp với ngân sách của gia chủ. Cụ thể, dưới đây là những lưu ý đối với từng giai đoạn xây thô nhà phố:

Xây dựng, gia cố móng

Cần lựa chọn loại móng phù hợp với đặc điểm địa chất của khu đất xây dựng. Các loại móng nhà phố phổ biến nhất hiện nay là móng đơn, móng băng, móng bè, móng cọc,… Mỗi loại móng sẽ tương ứng với loại địa chất khác nhau và giá thành cũng sẽ khác nhau. 

Đổ bê tông: Quá trình đổ bê tông cần chú ý thực hiện đúng quy trình và yêu cầu kỹ thuật, sử dụng vật liệu phù hợp từ các thương hiệu uy tín, bê tông tươi phải đạt chuẩn để đảm bảo chất lượng, hạn chế xảy ra sự cố. Việc kiểm tra mẫu thử bê tông, độ kết dính và ngưng tụ nên có bộ phận kỹ thuật giàu kinh nghiệm giám sát toàn bộ quá trình.

Xây dựng tường bao

Hiện nay, các công trình nhà ở dân dụng thường dùng gạch tuynel chất lượng cao để xây tường bao. Trong khi thi công, cần giám sát để tường xây thẳng đều, thường xuyên kiểm tra sự cân bằng để đảm bảo đúng kỹ thuật. Thi công gia cố chân tường, đố cửa bằng gạch đinh sẽ đảm bảo độ bền cho ngôi nhà về lâu dài.

Ngoài cách xây tường bao thông thường với 1 lớp gạch 100mm, chủ đầu tư có thể cân nhắc thi công tường 200mm. Với độ dày này, tường 200mm có ưu điểm bền chắc, cách âm, cách nhiệt tốt nhưng giá thành thi công cũng tăng gấp đôi.

Chống thấm

Trong quá trình thi công phần thô, chống thấm cũng là khâu cần đặc biệt chú trọng. Tình trạng thấm, dột gây ra rất nhiều phiền hà trong quá trình sinh sống, khiến nhiều gia chủ hết sức đau đầu. Vì vậy, chú trọng chống thấm ngay từ đầu tuy tốn kém nhưng sẽ vẫn có lợi hơn nhiều so với việc hoàn thiện nhà, vào ở được vài ba năm mới phát hiện ra thấm rồi đau đầu tìm cách khắc phục, sửa chữa, chống thấm. Khâu thi công chống thấm cần giám sát đặc biệt, phải làm vệ sinh thật kỹ bề mặt mới tiến hành quy trình chống thấm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất vật liệu, vì vật liệu dù tốt đến mấy mà thi công ẩu thì hiệu quả chống thấm cũng không cao.
 
Thi công điện, nước

Các hệ thống điện, nước liên quan chặt chẽ đến cuộc sống hàng ngày nên nếu thiết kế, thi công không cẩn thận, sau này phát sinh sự cố thì việc xử lý sẽ rất mệt mỏi, gây bực bội. Kỹ sư Song Phát chia sẻ một kinh nghiệm thi công điện nước âm tường khá hữu ích là sử dụng lưới mắt cáo để hạn chế nứt tường cũng như các vết chân chim sau một thời gian sử dụng.

Theo: Batdongsan