Top 3 giải pháp thông gió tự nhiên hiệu quả nhất cho nhà ống

Một căn nhà thoáng đãng, mát mẻ và ngập tràn không khí trong lành không chỉ gây được thiện cảm mà còn góp phần đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong Gia đình. Đặc biệt, đối với các công trình nhà ống, nhà cao tầng thì giải pháp hệ thống thông gió là yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi trong cuộc sống đô thị hóa như hiện nay khi nhu cầu về nhà ở ngày càng gia tăng, diện tích đất xây dựng bị thu hẹp lại dẫn đến tình trạng nhà sát nhau gây bí bách cho người sử dụng. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể tìm hiểu 3 giải pháp thông gió tự nhiên nhằm mang đến sự tiện nghi, thông thoáng nhất cho các thành viên trong Gia đình:

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu: Thông gió tự nhiên là gì?

Thông gió tự nhiên là cách làm cho không khí trong một không gian được trao đổi với không khí bên ngoài mà không sử dụng các hệ thống cơ khí, chẳng hạn như quạt, máy lạnh…Các dạng thông gió tự nhiên thường thấy thì được thực hiện thông qua các cửa sổ có thể mở được, nhưng cũng có thể đạt được điều đó thông qua khác biệt về nhiệt độ và áp suất giữa các không gian.

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp thông gió tự nhiên cho nhà ống. Do đó, bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn những cách phù hợp nhất với điều kiện của mình. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 giải pháp thông gió tự nhiên tốt nhất:

Thông gió bằng cách bố trí hệ thống cửa hợp lý:

Đây là cách tốt nhất để thông gió cho nhà ống. Tất nhiên, chúng ta phải thiết kế hợp lý thì không khí mới có thể dễ dàng lưu thông được. Cửa trước và cửa sau nhà nên được bố trí lệch nhau, không nằm đối diện để không khí có thể lưu thông và trao đổi một cách tuần hoàn. Ngoài ra, cửa hút gió trong nhà cần được đặt ở nơi đón gió và tại phía chân tường, còn cửa thoát gió đặt ở cuối hướng gió và ở vị trí cao hơn phòng. Không bố trí cửa đón gió, cửa thoát gió ở cùng 1 phía vì khi đó gió bị quẩn, không lưu thông được.

Đối với những căn nhà ống hai bên đều sát nhà hàng xóm, thì bạn nên để lại khoảng diện tích nhỏ (ít nhất 60cm) để mở cửa thoát gió.

Thiết kế giếng trời cho nhà ống

Việc thiết kế giếng trời là giải pháp cực kỳ hiệu quả và được rất nhiều các Gia đình sử dụng hiện nay. Nó không chỉ giúp ngôi nhà của bạn được thông thoáng hơn mà còn mang ánh sáng tự nhiên vào nhà một cách triệt để nhất.

Với những căn nhà ống ngắn thì chỉ cần 1 giếng trời là đủ. Còn với nhà ống dài, bạn nên thiết kế 2 giếng trời. Một cái sẽ ở khoảng giữa nhà, một cái sẽ ở cuối nhà.

Khi lựa chọn giếng trời để thông gió, bạn cần mở thêm cửa. Có thể một trong 3 kiểu sau:

  • Cửa mặt tiền
  • Cửa mặt sau
  • Cửa bên hông

Như vậy, gió có thể lùa vào từ một trong các cửa đó và thoát ra bằng cửa sổ ở trên mái giếng trời. Đặc biệt, giếng trời không chỉ là thiết kế giúp nhà ống thông gió. Hơn thế, nó còn giúp chúng ta bố trí tiểu cảnh cho nhà ống. Cụ thể, giếng trời sẽ giúp bạn mang cả màu xanh tươi mát bên ngoài vào nhà.

Thiết kế khoảng thông thoáng giữa các phòng

Với những căn nhà ống có nhiều phòng, để tăng khả năng thông gió cho nhà thì bạn cần thiết kế khoảng thông nhau cho các phòng. Đồng thời, mở thêm cửa ở bề mặt để tạo nên các trục lưu thông không khí cho mọi không gian với nhau. Như vậy, không khí có thể xuyên suốt từ phòng này sang phòng khác. Và nhà ống cũng trở nên thoáng mát, không còn ngột ngạt, bí bách nữa.

Nguồn: Sưu tầm