Tầng tum là gì? Những ý tưởng bố trí tầng tum hợp lý

Hiện nay bạn có thể bắt gặp rất nhiều những căn nhà ống có thiết kế thêm một phần tum ở trên cùng, đặc biệt là đối với những ngôi nhà 2 tầng, 3 tầng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem tầng tum là gì và tại sao lại được ưa chuộng trong các thiết kế nhà ở.

1. Tầng tum là gì?

Tầng tum là một tầng trên cùng của ngôi nhà, đây là một phần giúp che chắn cho cầu thang, ở phần này bạn có thể tận dụng để làm phòng ngủ, phòng thờ hay nơi lưu trữ đồ đạc… Với ưu điểm có khả năng chống nóng tốt thì kiểu nhà này rất thích hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm ở nước ta. Hơn nữa nó còn tạo điểm nhấn sang trọng cũng như tăng diện tích sử dụng cho tổng thể ngôi nhà mà chi phí xây dựng thêm tầng tum lại không đáng kể.

2. Ưu điểm tuyệt vời của tầng tum

  • Việc thiết kế thêm tầng tum sẽ giúp cho công trình nhà bạn trở nên bề thế, sang trọng, mới lạ hơn rất nhiều.
  • Với những khu vực bị giới hạn số tầng thì việc xây tum giúp nhà bạn có thêm không gian sinh hoạt nhưng lại không bị tính là 1 tầng xây.
  • Nếu bạn cần ánh sáng tự nhiên thì xây tầng tum sẽ giúp bạn thiết kế giếng trời dễ dàng hơn.
  • Nếu bạn mong muốn có 1 sân vườn tươi mát nhưng diện tích không cho phép thì việc xây tầng tum chính là một ý tưởng tuyệt vời.
  • Bên cạnh đó, tầng tum còn giúp gia tăng nhiều công năng sử dụng khác cho ngôi nhà mà không phát sinh quá nhiều chi phí như bố trí phòng thờ, phòng đọc sách, thư giãn…

3. Những ý tưởng bố trí tầng tum.

Nếu bạn vẫn đang  phân vân chưa biết nên bố trí không gian chức năng nào hợp lý cho tầng tum thì hãy tham khảo ngay những ý tưởng dưới đây:

  • Sử dụng tầng tum làm phòng thờ:

Phòng thờ là khu vực trang nghiêm, không yêu cầu cao về diện tích nhưng cần sự thanh tịnh. Nhiều gia đình lựa chọn bố trí phòng thờ ngay tại phòng Khách, tuy nhiên với diện tích không đủ rộng thì bố trí phòng thờ tại tầng tum là vô cùng hợp lý bới đáp ứng được sự riêng tư, yên tĩnh.

  • Sử dụng làm nơi thư giãn:

Đây là ý tưởng được rất nhiều các Gia đình lựa chọn, bởi nó là không gian mở, giúp đón ánh sáng và gió tự nhiên, là nơi mà các thành viên có thể thư giãn đọc sách, café sau những ngày làm việc.

  • Sử dụng làm nơi cất đồ:

Tầng tum chính là không gian giúp bạn lưu trữ những đồ đạc ít khi sử dụng đến, giúp tiết kiệm được rất nhiều không gian cho căn nhà của bạn.

  • Làm phòng nghỉ dự phòng:

Biến tầng tum thành một phòng nghỉ cho khách qua đêm là gợi ý cũng rất phù hợp. Đặc biệt là khi nhà bạn thường xuyên có người thân hoặc khách ghé thăm. Căn phòng tại tầng tum đủ yên tĩnh, riêng tư và giúp họ thoải mái hơn khi qua đêm tại nhà bạn.

  • Sử dụng làm góc làm việc:

Nếu bạn không làm việc tại nhà nhiều và chỉ cần một góc để thỉnh thoảng giải quyết đống công việc phát sinh hay đang dở dang, hãy tận dụng tầng tum. Chỉ cần chiếc bàn và ghế nhỏ là đã hoàn thành phòng làm việc rồi.

4. Quy định về thiết kế, diện tích và chiều cao của tầng tum

Tầng tum không tính vào số tầng nhà ở nếu chỉ xây dựng theo kiểu lắp mái bao che khu vực thang bộ, thang máy, khu vực kỹ thuật nhà ở. Bên cạnh đó, diện tích mái tum không chiếm quá 30% diện tích sàn mái, chiều cao tum không quá 3m.