Những yếu tố cần thiết trong bài trí giúp nhà nhỏ trở nên thoáng rộng và tiện nghi.

Hiện nay những căn nhà nhỏ đang trở nên ngày càng phổ biến hơn, đặc biệt là tại các thành phố lớn, do đó việc tìm ra những giải pháp trang trí nhà mang lại hiệu quả không gian cao mà vẫn đảm bảo cân bằng giữa thẩm mỹ và tính tiện nghi là điều vô cùng cần thiết. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm hữu ích và cần thiết khi bài trí một không gian nhỏ:

Chiếu sáng và thông gió tự nhiên

Tận dụng ánh sáng tự nhiên nên là ưu tiên hàng đầu đối với bất kỳ ngôi nhà nào, đặc biệt là trong không gian nhỏ. Thiết kế mở cửa sổ ở những vị trí hợp lý kết hợp với những bộ rèm màu sáng như trắng, xám nhạt hoặc màu be, tạo ra một bầu không khí tươi mới và căn phòng nhỏ trông thân thiện và hấp dẫn từ cái nhìn đầu tiên.

Cửa sổ là một trong những phương tiện chính để kết nối bên trong và bên ngoài của một công trình kiến ​​trúc, đồng thời cung cấp cả ánh sáng và thông gió cho các phòng.

Các tính năng này của cửa sổ rất cần thiết trong ngôi nhà nhỏ, vì vậy chúng phải được bố trí với kích thước phù hợp để tạo ra các lối dẫn ánh sáng mặt trời và thông gió.

Tận dụng cao độ khi bài trí nhà nhỏ

Khi độ rộng của căn nhà bị giới hạn thì việc tận dụng độ cao một cách khoa học là một giải pháp bố trí không gian mang lại hiệu quả. Việc tạo ra độ sâu cho căn phòng nhằm tạo cảm giác thoáng rộng hơn, phụ thuộc khá nhiều vào màu sắc của trần, tường và cả sàn nhà. 

Khi bạn tận dụng độ cao của không gian trong bố trí thì sẽ mang lại khá nhiều lợi ích về không gian như giảm diện tích chiếm dụng, có thể ưu tiên hơn những nội thất quan trọng và tạo nhiều không gian cho lối đi. Không những cách bố trí này mang đến một không gian thoáng đãng cho ngôi nhà mà còn làm tăng giá trị đủ đầy trong cách bày trí thẩm mỹ không gian nhỏ.

Bỏ những tường ngăn cố định

Hãy thử, nếu có thể, bạn hãy loại bỏ các phân cách giữa các phòng một cách hoàn toàn hoặc một phần, để cho phép ánh sáng chiếu một cách xuyên suốt. Trong nhiều trường hợp, bạn vẫn có thể tạo không gian cho từng khu vực bằng cách sử dụng các màu sắc riêng cho từng phòng hoặc có thể sử dụng các vách ngăn di động…

Sử dụng nội thất đa năng

Nội thất đa năng là một lựa chọn không thể bỏ qua của những căn nhà nhỏ. Tích hợp nhiều công năng khác nhau trong cùng một sản phẩm giúp những ngôi nhà nhỏ đảm được nhu cầu sử dụng mà không làm tiêu tốn quá nhiều diện tích. Những chiếc bàn hay nội thất có thể được xếp gọn dễ dàng di chuyển hay cất gọn cũng là những lựa chọn thông minh cho ngôi nhà nhỏ.

Việc giới hạn số lượng nội thất thông qua việc tiết giảm những nội thất không cần thiết và tích hợp những nội thất thông minh chưa đủ để bạn có được một không gian đẹp, tiện ích mà một vấn đề quan trọng không kém đó là việc cân đối kích thước của những nội thất này. Sô pha nhỏ hơn hay giường ngủ nhỏ hơn để phù hợp với diện tích của căn phòng.

Màu sắc chủ đạo

Với những không gian nhỏ thì nền màu trung tính hay sáng, trắng luôn là lựa chọn hoàn hảo nhất giúp bạn cân đối màu sắc của những nội thất khác và không làm rối đội hình trong bố trí nội thất chung. Trên nền màu trung tính là những điểm nhấn mà bạn muốn thể hiện để thể hiện ý tưởng thiết kế của mình nhưng nên nhớ rằng điểm nhấn thì phải có sự giới hạn, không nên tràn lan, và có quá nhiều điểm nhấn sẽ làm rối mắt.