Những sai lầm thường mắc phải trong công tác chống thấm nhà ở

Chống thấm nhà – công đoạn tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến thẩm mỹ cũng như chất lượng công trình, đảm bảo việc duy trì bền vững kết cấu tường, mái, móng nhà. Việc chống thấm cũng giúp bảo vệ lớp phủ trang trí cả trong lẫn ngoài, kéo dài tuổi thọ căn nhà. Tuy nhiên vẫn có nhiều quan điểm sai lầm liên quan đến việc chống thấm gây ảnh hưởng xấu đến ngôi nhà bạn:

Không thực hiện chống thấm ngay từ đầu

Có nhiều người cho rằng thấm ở vị trí nào thì sẽ chống ngay ở vị trí đó sẽ hiệu quả và giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, lúc bạn nhìn thấy vết thấm nhỏ ở góc tường thì thực ra cả mảng tường, thậm chí toàn bộ bề mặt tường đã chịu đựng việc thẩm thấu từ lâu trước đó. Hậu quả là dù bạn có biện pháp chống thấm hiệu quả vị trí đó thì tuổi thọ của cấu trúc bê tông đã giảm đi đáng kể. Lúc này tổn thất sẽ nhiều hơn gấp 2-3 lần so với việc đầu tư chống thấm ngay từ đầu.

Chỉ chống thấm ở những nơi ẩm ướt

Chúng ta thường chỉ tập trung chống thấm tại những nơi ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh… Tuy nhiên trên thực tế gần như mọi vị trí của ngôi nhà đều có khả năng bị tác động bởi các yếu tố xung quanh như khí hậu, nắng, mưa ẩm… gây thấm dột.

Vì vậy việc làm công tác chống thấm cho toàn bộ công trình là điều cần thiết, đặc biệt là ở những vị trí thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Điều này không chỉ giúp chống thấm tốt hơn mà còn làm tăng tuổi thọ và độ bền cho ngôi nhà.

Dùng xi măng hồ dầu là đủ cho 1 lớp chống thấm hiệu quả

Xi măng trong xây dựng được xem như chất keo kết dính các thành phần với nhau vì chúng có cấu trúc phân tử rỗng. Tuy nhiên chúng lại không có hiệu quả cao trong việc chống thấm vì không tạo được lớp màng ngăn cản nước thấm qua bề mặt.

Để có thể chống thấm hiệu quả nhất cho ngôi nhà, bạn cần sử dụng các vật liệu chống thấm chuyên dụng và chính hãng. Thị trường hiện nay có rất nhiều các vật liệu chống thấm khác nhau, bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Không làm sạch bề mặt trước khi thi công chống thấm

Để đạt được hiệu quả chống thấm tối đa thì bạn phải làm sạch tường. Với những bức  tường ngoài, khi cạo sạch lớp sơn cũ, tường vẫn có thể bám chất bẩn, rêu, mốc hay đơn giản là còn ẩm ướt, nếu thi công chống thâm ngay sẽ không hiệu quả.

Vì vậy, sau khi loại bỏ lớp sơn cũ, bạn cần chà nhám lại tường bằng giấy nhám để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn, sau đó để tường thật khô và ổn định bằng cách lăn rulô được làm ẩm với nước sạch trước khi thi công chống thấm.