Những sai lầm cần phải tránh khi thiết kế nhà nhỏ.

Những không gian có diện tích hạn chế luôn khiến cho gia chủ gặp khó khăn trong việc thiết kế, bố trí làm sao cho hợp lý và đầy đủ tiện nghi. Để làm được điều đó thì bạn cần tránh mắc phải những sai lầm dưới đây, ít nhiều sẽ khiến không gian ngôi nhà bạn trở nên thoáng đãng và rộng rãi hơn.

Nội thất quá nhỏ hoặc quá to

Điều quan trọng là chọn đồ nội thất phù hợp với quy mô của căn phòng. Một chiếc ghế quá dài trong một không gian nhỏ sẽ khiến căn phòng trở nên chật chội hơn. Nhưng quá nhiều đồ nội thất nhỏ cũng sẽ khiến căn phòng rối hơn. Diện tích nhỏ không có nghĩa là đồ nội thất trong nhà phải quá nhỏ. Khi trang trí nội thất bằng nhiều vật dụng nhỏ sẽ càng làm thu hẹp đi mắt nhìn của bạn khiến không gian ngày càng nhỏ. Cần lựa chọn những đồ nội thất cần thiết, đáp ứng được nhu cầu sống với kích thước vừa phải, không quá nhỏ hay quá lớn.

Lưu trữ quá nhiều

Khi bạn sở hữu một diện tích nhỏ, bạn cần một không gian để lưu trữ mọi thứ có tổ chức và không để lộn xộn. Một số giải pháp với hộp và giỏ đựng có thể làm hỏng thiết kế chung của căn phòng và làm nó có cảm giác nhỏ hơn. Do đó, bạn cần lưu ý khi chọn những giải pháp lưu trữ phù hợp.

Ánh sáng cũng là một yếu tố mọi người thường mắc phải khi thiết kế cho không gian nhỏ. Không phải chỉ cần sử dụng đèn trên cao là đủ, bởi các góc tối không được chiếu sáng sẽ làm cho căn phòng có cảm giác nhỏ hơn hiện tại. Do đó, hãy sử dụng ánh sáng để tạo điểm nhấn chiếu sáng từng ngóc ngách của không gian sống.

Không dùng rèm cửa sổ

Nhiều người thường cho rằng việc treo rèm cửa sổ màu đậm hay bằng chất vải nặng sẽ khiến cho nhà bạn bị tối và có cảm giá bí bách. Nhưng cửa sổ kịch trần sẽ giúp nhà bạn có cảm giác lớn hơn, tạo đủ ánh sáng cho phòng và ngôi nhà của bạn sẽ phong cách hơn nữa nếu có những chiếc rèm cửa sổ cỡ lớn được treo sát trần. Những chiếc rèm sát trần này sẽ giúp cửa sổ nhà bạn trông lớn hơn.

Trang trí quá nhiều

Đó là một lỗi phổ biến trong thiết kế nội thất nói chung. Để một số bàn trống hoặc một chiếc ghế dài có thể không phải là sự lựa chọn thú vị nhất, nhưng nó mang lại cái nhìn thư giãn. Sự phá vỡ đó có thể cung cấp ảo ảnh của không gian thêm. Đây là một giải pháp dễ dàng cho một trong những lỗi không gian nhỏ phổ biến nhất.

Không chú ý đến ánh sáng

Nguồn sáng chính là yếu tố quan trọng trong thiết kế. Đèn thường là nguồn sáng chủ yếu trong ngôi nhà, tuy nhiên nếu thiết kế và sử dụng chỉ một loại đèn sẽ khó đảm bảo đủ ánh sáng cho toàn bộ căn phòng. Bạn có thể sử dụng nhiều loại đèn khác nhau cho từng không gian riêng hoặc cũng có thể tận dụng ánh sáng bên ngoài bằng các giếng trời…