Những nguyên tắc không thể bỏ qua để có căn nhà phố đẹp và thoáng mát.

Với quỹ đất hạn chế tại các thành phố lớn thì việc thiết kế nhà sao cho vừa đảm bảo cả về công năng lẫn tính thẩm mỹ không phải là chuyện đơn giản. Với đặc điểm diện tích mặt tiền nhỏ cộng thêm việc hai bên đều bị bịt kín bởi các ngôi nhà cao tầng khác, thì khi thiết kế bạn phải cần đặc biệt lưu ý những nguyên tắc dưới đây để đảm bảo có một không gian sống thoáng mát và tiện nghi.

Tạo không gian mở

Đây là nguyên tắc đầu tiên bạn cần phải lưu ý khi thiết kế nhà phố, khi tạo ra không gian mở, ngôi nhà của bạn sẽ trở nên thông thoáng hơn, tránh sự eo hẹp, chật chội. Đồng thời, việc sử dụng vật liệu kính cũng là 1 ý tưởng tuyệt vời đem lại hiệu quả cao.

Với diện tích hạn chế, bạn nên đơn giản hóa các chi tiết cũng như họa tiết trang trí hay các công trình phụ không thực sự cần thiết, thay vì sử dụng lối kiến trúc cổ điển, phức tạp, bạn nên áp dụng phong cách thiết kế đơn giản, hiện đại cả ngoại thất và nội thất.

Hạn chế sử dụng các khối bê tông để phân chia các không gian chức năng, thay vào đó bạn sử dụng các vách ngăn bằng nhựa, kính vừa mang lại tính thẩm mỹ vừa đảm bảo ánh sáng được xuyên suốt khắp các phòng.

Xác định rõ các khu vực chức năng

Việc làm rõ từng khu vực, chức năng của ngôi nhà là một trong những điều quan trọng và cần thiết những không phải ai cũng lưu tâm đến nó. Một vấn đề khó khăn đặt ra khi thiết kế là nhiều người muốn hợp theo phong thủy đặc biệt là trong những không gian như phòng khách, phòng ngủ, lối đi,…Nhưng đối với những căn nhà phố thì chỉ có một mặt thoáng nên việc bố trí theo phong thủy rất khó khăn.
Trong nhà phố, thông thường chiều ngang rất chật hẹp vì vậy việc ngăn chia giữa các phòng chức năng cũng như những cái hộp lại chứa những hộp khác làm cho những khu vực ở giữa thường ngột ngạt hơn, thiếu ánh sáng vì vậy giải pháp cho vấn đề này là thiết kế kiến trúc lệch tầng hay sử dụng những vách ngăn.

Chú trọng vào mặt tiền

Đối với các căn nhà phố thì hầu như chỉ có một mặt tiền, các mặt khác đều giáp với nhà xung quanh. Bên cạnh đó, màu sắc cũng chính là điểm nhấn cho ngôi nhà, màu sắc của thiết kế mặt tiền cần hài hòa, phù hợp với các mặt khác của ngôi nhà và các công trình kiến trúc xung quanh. Một ngôi nhà nếu có quá nhiều màu sắc sẽ gây cảm giảm không gian bị chia nhỏ, khiến nhà phố càng hẹp hơn.

Chú ý đến yếu tố ánh sáng

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua khi thiết kế không gian nhà phố. Ánh sáng sẽ đem lại cảm giảm như nhân đôi diện tích căn phòng, tạo sự thoải mái cho các thành viên trong Gia đình.

Trong trường hợp ngôi nhà của bạn không mở được cửa sổ, thì bạn có thể kết hợp thêm đèn trang trí để bổ sung ánh sáng cho ngôi nhà. Ngoài ra, bạn có thể thiết kế giếng trời hoặc thiết kế hệ thống cửa kính rộng hơn một chút. Điều này sẽ giúp quá trình đón sáng và lưu thông không khí trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Tạo không gian xanh

Một khoảng không gian xanh mát sẽ giúp ngôi nhà của bạn tràn đầy năng lượng, tạo không khí tươi mát. Mặc dù nhà phố không có không gian rộng rãi để trồng cây bóng mát nhưng bạn có thể thiết kế sân vườn nhà phố bằng cách sử dụng các chậu cây cảnh, giàn dây leo, hòn non bộ ở ban công hoặc sân thượng…vừa tăng tính thẩm mỹ lại rất tốt về mặt phong thủy.