Những lưu ý nhất định phải biết khi cải tạo nâng tầng nhà phố.

Cải tạo nâng tầng nhà phố là giải pháp tối ưu cho các Gia đình muốn mở rộng không gian sống rộng rãi, khang trang và hiện đại hơn trên nền móng cũ. Thế nhưng, nếu bạn cải tạo nâng tầng nhà phố, thì trước tiên cần biết đến những điều sau để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng công trình về sau:

Kiểm tra kĩ độ chịu lực trước khi nâng tầng

Đây chính là công đoạn quan trọng nhất bởi độ chịu lực của ngôi nhà chính là yếu tố quyết định cho việc gia chủ có thể cải tạo, nâng tầng nhà phố hay không.

Việc kiểm định chất lượng cần có chuyên gia, hoặc kiến trúc sư thực hiện, nhằm tránh gây mất an toàn cho quá trình sử dụng sau này. Sau khi kiểm định độ chịu lực, gia chủ mới quyết định lựa chọn xây nhà với tầng phù hợp, tránh tình trạng xây dựng khi độ chịu lực không đảm bảo nhất là khi cải tạo nhà 3 tầng trở lên. Bởi vì nó rất dễ dẫn đến tình trạng nghiêng, hỏng, sụt, lún gây mất an toàn. 

Xin giấy phép từ cơ quan có thẩm quyền

Đây là lưu ý mà khá nhiều người bỏ qua, tuy nhiên nâng tầng là việc can thiệp sửa chữa ảnh hưởng khá nhiều tới cấu trúc nhà, vì vậy giấy phép là điều bắt buộc phải thực hiện nếu như bạn không muốn bị phạt vi phạm khi đang thi công. Hãy đảm bảo mọi thủ tục hành chính đã xong xuôi đầy đủ để việc thi công tu sửa không bị gián đoạn.

Tuân thủ nghiêm quy định về chiều cao

Khi tiến hành nâng tầng nhà, gia chủ phải tuân thủ nghiêm ngặt chiều cao, khoảng lùi đã đăng ký với bản vẽ cấp phép. Nếu vi phạm, gia chủ sẽ bị phạt hành chính, buộc phá dỡ rất rắc rối và tốn kém thời gian.

Hãy cân nhắc kỹ trước khi xin phép sửa nhà, cân đo đong đếm số lượng tầng có thể cơi nới phù hợp độ chịu lực của nhà đúng như bản vẽ để tránh rắc rối phát sinh.

Chú ý gia cố nền móng cũ

Gia cố nền và móng là một trong những khâu thường gặp trong quá trình sửa chữa, cải tạo nhà. Tuy nhiên, nhiều người thường bỏ qua việc này để tiết kiệm chi phí. Nhưng đó là một quyết định sai lầm. Vì khi nền móng có vững chắc mới đảm bảo chất lượng công trình vững vàng và an toàn về sau.

Gia cố nhà là việc vô cùng quan trọng nên không được tiết kiệm chi phí. Từ kế hoạch sửa chữa nhà ra sao, xây thêm tầng thế nào, gia chủ trao đổi thêm với kiến trúc sư để có cách gia cố phù hợp. Nếu gia cố nền móng không tốt, ngôi nhà sẽ nhanh chóng xuống cấp, gây lãng phí hơn nhiều.

Lựa chọn vật liệu giảm tải

Vì việc nâng tầng được thực hiện trên nền tảng của nhà cũ, do đó sử dụng vật liệu nhẹ, tải trọng thấp sẽ tốt hơn. Nó sẽ có khả năng giảm được áp lực đè lên nền móng ngôi nhà nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, cho ngôi nhà bền chắc trong nhiều năm về sau. Chủ nhà có thể trao đổi cùng kiến trúc sư để đưa ra quyết định chọn vật liệu thích hợp. Các bức tường trần thạch cao, đổ sàn giả,… chính là lựa chọn phù hợp cho quá trình cải tạo nâng tầng nhà phố.

Theo: Baoxaydung