Những kinh nghiệm thiết kế cầu thang cho nhà ống

Cầu thang không đơn giản chỉ là một lối đi, nó còn là điểm nhấn trang trí cho ngôi nhà. Tuy nhiên khi thiết kế cầu thang cho những căn nhà ống cần chú ý, bởi công trình sẽ rất dễ rơi vào những vùng tối chật chội, tù tùng, không hợp lý cho không gian sinh hoạt của Gia đình. Do đó, để đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ cũng như khoa học khi thiết kế cầu thang, bạn hãy tham khảo những kinh nghiệm thiết kế dưới đây:

Kích thước cầu thang

Nhiệm vụ chính của cầu thang là lối đi giữa các tầng, vì vậy khi thiết kế, điều đầu tiên chúng ta cần lưu ý đó là việc đi lại được diễn ra thuận tiện. Để các thành viên trong Gia đình có thể di chuyển thoải mái giữa các tầng cũng như mang vác đồ đạc dễ dàng. Chiều rộng của thang thường vào khoảng 90cm. tuy nhiên, đối với những nhà ống bị giới hạn diện tích, chiều rộng sẽ được thu hẹp lại nhưng không nên dưới 60cm.

Chiều rộng bậc thang tối thiểu là 25cm, tương đương với kích thước của người trưởng thành. Chúng ta không nên thu hẹp chúng hơn nữa vì sẽ gây khó khăn cho việc đi lại. Ngoài ra, bạn có thể nới rộng bậc thang một chút để di chuyển dễ dàng hơn, nhưng không nên rộng quá 30cm vì sẽ chiếm rất nhiều diện tích và ảnh hưởng đến độ dốc của thang.

Độ cao bậc thang phổ biến vào khoảng 15-18cm giúp các thành viên có thể bước đi một cách thoải mái. Nếu bậc cao hơn nữa sẽ khiến thang rất dốc, dễ bị mệt mỏi khi đi lại và gây nguy hiểm.

Vị trí đặt cầu thang

Do đặc trưng của nhà ống là có mặt tiền hẹp, vì vậy nên bố trí cầu thang theo chiều dọc của ngôi nhà sẽ giúp không gian trở nên thông thoáng hơn. Đồng thời giúp cho ngôi nhà không bị chật chội. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp thêm với giếng trời hoặc khoảng thông tầng để tận dụng tối đa diện tích đảm bảo cho căn nhà luôn ngập tràn ánh sáng.

Lựa chọn kiểu dáng cầu thang phù hợp

Tùy theo diện tích mỗi căn nhà mà bạn có thể lựa chọn kiểu dáng sao cho phù hợp, tạo không gian thông thoáng cho ngôi nhà. Hiện nay, có rất nhiều kiểu dáng cho bạn lựa chọn như xoắn ốc tiết kiệm diện tích hay cầu thang rỗng, cầu thang kính cường lực để ngôi nhà thêm rộng rãi và thoáng đãng hơn. Cầu thang không nên gấp khúc mà nên uốn lượn nhẹ nhàng ôm sát vào trụ hoặc tường nhà tạo cảm giác mềm mại mà không bị thô cứng.

Đảm bảo yếu tố phong thủy

Tránh đặt cầu thang đối diện cửa chính: cửa chính được xem là miệng hút vượng khí vào trong nhà. Vì vậy khi thiết kế cầu thang đối diện ngay cửa chính sẽ làm cho vượng khí thoát ra bên ngoài, đây còn gọi là hiện tượng “tiền vào cửa trước, đi ra cửa sau”

Tránh đặt cầu thang ở vị trí giữa nhà: vị trí được đánh giá là xấu nhất trong phong thủy bố trí cầu thang, bởi khu vực giữa nhà là nơi tập trung nhiều năng lượng nhất. Đặt cầu thang ở đây giống như việc chia đôi ngôi nhà, rút hết năng lượng tốt theo lỗi dẫn cầu thang. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe những người sống trong nhà.

Tránh đặt cầu thang ở cuối nhà: đặt cầu thang như vậy sẽ bị suy khí, mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà cũng như không mang đến sự hiện đại và tiện nghi cho chính người sử dụng.