Những giải pháp chống nóng hiệu quả cho nhà mái tôn.

Nhà mái tôn được rất nhiều người lựa chọn bởi sự tiện dụng, bền đẹp. Tuy nhiên, vào mùa hè thời tiết nắng nóng, mái tôn hấp thụ ánh nắng cao khiến cho không khí trong nhà trở nên nóng nực và khó chịu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh hoạt cũng như sức khỏe của các thành viên trong Gia đình. Do đó, vấn đề chống nóng cho mái tôn là yếu tố rất quan trọng, các bạn có thể áp dụng những giải pháp dưới đây để chống nóng hiệu quả cho căn nhà của mình:

Dùng sơn cách nhiệt cho mái tôn

Sơn chống nóng cho mái tôn là loại sơn mà trong thành phần của nó có các chất tạo màng, đem lại khả năng cách nhiệt và phản xạ ánh sáng mặt trời vô cùng hiệu quả. Lớp sơn này có khả năng ngăn cản truyền nhiệt và phản xạ ánh sáng, chống lại các tia nắng mặt trời.

Khi bạn sử dụng sơn chống nóng cho trần mái tôn có khả năng giảm nhiệt khoảng 12-26 độ C khi mà nhiệt độ trên mái là trên 60 độ C. Khi nhiệt độ càng cao thì sự chênh lệch nhiệt độ bên ngoài càng lớn.

Việc sử dụng sơn chống nóng còn giúp tăng năng suất lao động và tiết kiệm điện năng sử dụng. Bảo vệ và tăng tuổi thọ độ bền cho mái tôn. Đồng thời còn giúp giảm tiếng ồn trên mái tôn khi trời mưa to.

Ngoài ra, khả năng chống nóng của sơn còn phụ thuộc vào đặc điểm cụ thể của mái tôn. Mái càng thấp thì càng cảm nhận rõ được hiệu quả của sơn. Nhiệt độ của bề mặt dưới mái tôn có thể giảm được từ 12 – 25 độ C hoặc 4 – 5 độ C tùy từng loại sơn.

Sử dụng tôn lợp cách nhiệt

Hiện nay biện pháp sử dụng tôn lợp cách nhiệt khá là phổ biến, với cấu tạo thông thường có 3 lớp, lớp xốp PU nằm ở giữa, loại tôn này có khả năng chống nóng, chống ồn cực tốt. Với nền khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở Việt Nam, tôn cách nhiệt là lựa chọn đặc biệt phù hợp. Vào mùa nắng nóng, giúp giảm nhiệt độ đáng kể trong ngôi nhà. Và chống ồn, hạn chế tối đa tiếng ồn vào mùa mưa.

Thực tế tôn lợp cách nhiệt giúp bạn tiết kiệm thêm khoảng 30% điện năng cho những ngôi nhà sử dụng máy điều hòa nhiệt độ. Giảm khấu hao, hư hại máy móc, tài sản trong nhà.

Sử dụng quả cầu thông gió

Cầu thông gió (hay gọi là cầu hút nhiệt) được làm từ inox, là một thiết bị cơ khí công nghiệp, vận hành dựa trên nguyên tắc đối lưu không khí. Nó lấy gió tự nhiên vào trong nhà, từ đó tạo sự thông thoáng, mát mẻ, hút khí nóng trong nhà ra.

Loại cầu hút nhiệt này không sử dụng điện năng, thân thiện môi trường, ít phải bảo hành, giúp tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên nhược điểm của quả cầu thông gió là chủ yếu vận hành nhờ gió trời. Vì thế ở những nơi che khuất quả cầu không phát huy tác dụng. Đặc biệt nếu có rác, lá cây bay qua thì có thể bị kẹt.

Thiết kế hệ thống phun nước trên mái nhà

Trong những ngày hè nóng nực, để giúp giải nhiệt thì nước có lẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Điều này cũng được áp dụng tương tự đối với mái tôn. Bạn có thể lắp đặt một hệ thống phun nước trên mái sẽ làm tản nhiệt hiệu quả, giúp cho nhiệt độ hắt xuống mái tôn được giảm thiểu đáng kể làm cho nhà bạn bớt đi cảm giác ngột ngạt, khó chịu, nóng bức. Chưa kể biện pháp này rất đơn giản, tiết kiệm và an toàn cho sức khỏe gia đình.