Những cách nâng cấp nhà để chống nóng hiệu quả trong mùa hè oi bức.

Trong thời tiết của mùa hè, căn nhà lúc nào cũng sẽ trong trình trạng “nóng hừng hực” khiến cho các thành viên trong Gia đình không khỏi khó chịu, sinh hoạt gặp không ít khó khăn. Hiểu được điều này bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn những phương pháp để chống nóng hiệu quả trong những ngày hè oi bức:

Tạo rèm bằng cây xanh

Đây là phương pháp hiệu quả và thân thiện với môi trường nhất. Không những vừa che mát mà cây xanh còn có công dụng trang trí cực kỳ hiệu quả.Các loài cây xanh được ví như chiếc điều hòa của mẹ thiên nhiên. Không gian nhà bạn nếu có bài trí cây xanh sẽ cực kỳ ấn tượng với sự tươi mát và trong lành.

Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ không thể trồng được nhiều cây dây leo có thể mang cây xanh vào nhà bằng việc treo các chậu hoa ở hành lang, trên lan can kính, đặt thêm những chậu cây xanh trong nhà, ngăn bụi và lọc không khí, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Dùng quả cầu thông gió

Quả cầu thông gió làm bằng inox đặt trên mái tôn cũng có tác dụng chống nóng tốt vào mùa hè oi bức. Quả cầu vận hành dựa trên nguyên tắc đối lưu không khí, lấy gió tự nhiên để quạt mát cho mái. Giúp mái ngói tỏa nhiệt và giảm nhiệt độ nhanh chóng. Khi lượng nhiệt trên mái giảm thì không gian trong nhà cũng mát mẻ hơn.

Quả cầu không sử dụng điện năng lại thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, dễ khiến nhà bị dột khi trời mưa, đồng thời, nó không hoạt động nếu lắp đặt ở vị trí kín gió. Do vậy, bạn cần hết sức chú ý khi lắp đặt sao cho hiệu quả.

Ốp tường chống nóng

Đây là cách chống nóng tường nhà đơn giản nhất. Với  giải pháp này bạn chỉ cần ốp thêm các vật liệu ốp tường để giảm truyền nhiệt và giảm độ nóng cho không gian trong nhà. Các vật liệu được sử dụng để ốp tường rất đa dạng. Bạn có thể sử dụng gạch ốp tường chống nóng, gỗ ốp tường chống nóng, thạch cao chống nóng, tôn ốp tường chống nóng, tấm cách nhiệt chống nóng,…

Sơn tường nhà chống nóng

Sơn tường nhà cũng là biện pháp chống nóng hữu hiệu. Chống nóng cho tường bằng sơn phụ thuộc rất nhiều vào màu sơn. Bạn cần nắm được nguyên tắc, màu sáng phản xạ nhiệt, màu tối hấp thụ nhiệt. Do đó chống nóng tường nhà bằng sơn bạn cần chọn những gam màu sáng, nhẹ nhàng. Đặc biệt là các gam màu gần gũi với thiên nhiên như trắng xám, màu kem, xanh rêu, vàng đất…Những gam màu này sẽ tăng phản xạ nhiệt và giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn.

Lợp mái cho nhà mái bằng, nhà bê tông

Đây là cách dùng mái phụ để chống nóng. Mái chống nóng sẽ được che phía trên phần mái bằng, mái bê tông của ngôi nhà. Có thể sử dụng mái ngói hoặc mái tôn để làm mái phụ. 

Mái phụ sẽ được tạo bởi phần mái và khung đỡ. Khi đó tôn hoặc ngói sẽ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Lớp không khí giữa mái phụ và mái nhà sẽ làm giảm lượng bức xạ. Vì thế lượng nhiệt được giảm đi đáng kể. Chống nóng mái bê tông còn có tác dụng tỏa nhiệt nhanh, chống thấm vào phần bê tông ở dưới.

Bố trí công năng hợp lý

Hướng Tây là hướng tiếp xúc nhiều nắng nóng và bức xạ từ mặt trời. Bởi vậy chúng tôi thường khuyên khách hàng nên thiết kế những khoảng không gian phụ trợ như hành lang, cầu thang, nhà kho….

Bởi các khoảng không gian này ít được sử dụng. Ta có thể tránh được ánh nắng và nhiệt lượng của mặt trời.

Chọn màu sắc và chất liệu nội thất phù hợp

Để giảm nhiệt độ trong nhà, bạn nên chọn những đồ nội thất có chất liệu từ thiên nhiên như gỗ, đá hoa cương…Ngoài ra nên chọn đồ có tông màu lạnh như kem cốm, trắng xanh, xanh ngọc,…để giảm hấp thụ nhiệt và nhanh phân tán nhiệt. Hơn nữa cũng tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái cho gia chủ. 

Nguồn: Tổng hợp.