Giải pháp hiệu quả cho những căn phòng thiếu sáng

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng trong không gian sống của mỗi người, nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tác động đến đời sống sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có những ngôi nhà dù đã được nghiên cứu kỹ lưỡng nhưng vẫn thiếu sáng do nhiều nhân tố tác động, bởi vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn những giải pháp giúp khắc phục nhược điểm của những căn phòng thiếu sáng:

Màu sắc căn phòng:

Một căn phòng thiếu ánh sáng sẽ càng trở nên tệ hơn khi màu sắc của sơn tường và vật dụng đều mang màu tối. Nếu không thể sơn lại tường thì bạn có thể sử dụng giấy dán tường có tone màu sáng, hoa văn trang nhã ở những bức tường đã lỡ sơn những gam màu tối để căn phòng thêm tươi sáng hơn.

Bạn có thể lựa chọn màu mơ, vàng nhạt hoặc màu vàng cam, thông thường mọi người cho rằng màu trắng hoặc kem sẽ giúp căn phòng sáng hơn nhưng trên thực tế hai gam màu này nếu sử dụng trong căn phòng tối thì dễ biến thành màu xám nhạt và gây cảm giác tường bị bẩn. Đồng thời, nên sử dụng nội thất có màu sáng hơn như bàn ghế, tủ, thảm trải sàn…tạo cho căn phòng cảm giác thoáng rộng.

Lựa chọn giải pháp chiếu sáng:

Khi 1 không gian trong nhà không có đủ ánh sáng tự nhiên, hệ thống chiếu sáng nhân tạo sẽ phải được tính toán kĩ lưỡng để vừa tiết kiệm lại hiệu quả.

Đầu tiên, bạn cần xác định không gian chức năng để lựa chọn mức độ chiếu sáng phù hợp. Ví dụ như phòng ngủ không cần chiếu sáng mạnh như bếp hay phòng khách, bếp lại cần chiếu sáng tập trung ở bồn rửa và bếp nấu. Tiếp theo, bạn sẽ lựa chọn loại đèn để vừa có tính thẩm mĩ, vừa có hiệu quả chiếu sáng cao. Ở phòng ăn, bạn nên lựa chọn đèn trần thả xuống giữa bàn ăn, còn ở phòng khách những cây đèn đứng đặt ở góc sẽ phù hợp nhất để vừa có độ sáng phù hợp, lại đóng vai trò như 1 món đồ trang trí. 

Tạo sự tương phản trên các mảng tường:

Sử dụng màu sáng nội thất là rất quan trọng để giảm thiểu tình trạng thiếu sáng trong không gian văn phòng chật hẹp. Bạn có thể dùng giải pháp tạo sự tương phản trên các mảng tường. Bạn có thể sử dụng hiệu ứng sơn tường hoặc sử dụng tranh ảnh trang trí có gam màu tối hơn thì đều có ích trong việc tăng độ tương phản, tăng chiều sâu cho không gian.

Dùng rèm mỏng và cửa kính rộng:

Với những căn phòng tối, các loại rèm dày che hết ánh sáng sẽ không phù hợp. Bạn nên dùng loại rèm vải mỏng để tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên, tránh để rèm che hết cửa. Thêm vào đó dùng các loại cửa kính sát trần cũng là biện pháp hiệu quả tăng cường độ sáng, đồng thời tránh những vật trang trí quá khổ trên cửa sổ vì chúng hạn chế độ mở cửa.

Sử dụng đèn trần:

Nói đến đèn trần, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những chùm đèn cầu kì. Nhưng không chỉ thế, đèn trần còn có thể là những bóng đèn nhỏ tạo hiệu ứng bầu trời sao hoặc đèn âm trần. Những giải pháp này sẽ giúp trần nhà như cao hơn, và cũng nhờ thế mà sáng sủa hơn.