Giải pháp cho những căn phòng thiếu ánh sáng.

Ánh sáng được xem là vai trò quan trọng tác động đến môi trường sống của con người nên hầu hết các gia đình đều chú trọng đến nguồn sáng trong nhà, từ ánh sáng tự nhiên đến ánh sáng nhân tạo. Tuy nhiên, với rất nhiều căn nhà, đặc biệt là những căn nhà phố, không phải không gian nào trong nhà cũng có mặt thoáng để lắp cửa sổ. Bạn có thể áp dụng những phương pháp sau để khắc phục trường hợp này một cách hiệu quả:

1.Màu tường

Dù là sơn hay ốp tường, thì gam màu sáng cũng là lựa chọn tối ưu. Bạn có thể lựa chọn màu mơ, vàng nhạt hoặc xanh nhạt… Thường thì mọi người sẽ có xu hướng chọn màu trắng hoặc màu kem sẽ khiến căn phòng sáng hơn, nhưng thực tế thì không hẳn vậy. Trong những căn phòng tối thì màu trắng thường dễ biến thành màu xám nhạt và gây cảm giác tường bị dơ.

2.Chọn nội thất sáng màu.

Thay vì lựa chọn sơn tường màu trắng, bạn có thể sắm sửa những nội thất chính như bàn, ghế, giường, tủ…bằng gam màu trắng. Trang trí tường bằng những màu trung tính kết hợp với nội thất trắng, sẽ tạo nên 1 khoảng không gian sống đơn giản, hiện đại và tràn ngập ánh sáng bởi nhóm màu này có thể phản chiếu ánh sáng tự nhiên nhiều nhất vào phòng.

3. Lắp đặt thêm gương.

Gương phản chiếu ánh sáng rất tốt, cho nên việc sử dụng gương 1 cách khéo léo trong phòng thiếu sáng không những giúp căn phòng của bạn trở nên đẹp mắt hơn, mà còn giúp nhân đôi không gian sống. Khi phòng thiếu sáng, bạn hãy treo gương 1 cách khéo léo để gương có thể lấy sáng 1 cách hiệu quả.

Thông thường ở những phòng ngủ hẹp, treo gương lớn ở 1 bức tường đối diện cửa đón sáng sẽ giúp không gian sáng thêm và tạo cảm giác rộng ra gấp đôi.

4. Dùng rèm mỏng và cửa kính rộng.

Với những căn phòng tối, các loại rèm dày sẽ không phù hợp. Bạn nên dùng loại rèm vải mỏng để tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, tránh để rèm che hết cửa. Thêm vào đó dùng các loại cửa kính sát trần cũng là biện pháp hiệu quả nhất để tăng cường độ sáng, đồng thời nên tránh những vật trang trí quá khổ trên cửa sổ vì chúng hạn chế độ mở của cửa.

5. Bố trí hệ thống đèn hợp lý.

Nên kết hợp cả 3 loại đèn một cách phù hợp: đèn lấy sáng cục bộ (cho từng góc làm việc, đọc sách hay làm bếp); đèn chiếu sáng chung gắn trên trần hoặc tường; đèn trang trí (hốc tường hay đèn tranh) để vừa đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ cao, vừa cũng cấp đủ ánh sáng cần thiết cho căn phòng.