Cách bố trí tiểu cảnh cho không gian sống

Tiểu cảnh được hiểu đơn giản là một công trình thiên nhiên thu nhỏ, kết hợp hài hòa giữa các yếu tố đất, nước, cây, cỏ, hoa…. Chúng thường được thiết kết nhằm tái hiện lại không gian thiên nhiên đa chiều bằng những mô hình tùy vào diện tích và vị trí.

1. Tiểu cảnh khô

Tiểu cảnh khô là tiểu cảnh được kết hợp từ các yếu tố như cây xanh, sỏi, đá, thảm cỏ, tượng trang trí… nhưng không bao gồm yếu tố nước. Loại tiểu cảnh này tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với tiểu cảnh ướt, thường có kích thước nhỏ, dễ dàng bố trí ở bất kỳ đâu trong nhà như cầu thang, phòng khách, nhà bếp… Tiểu cảnh khô không bị giới hạn về kiểu dáng, kích thước và chi phí. Rất thuận tiện cho những gia đình có không gian nhỏ, như nhà ống, nhà phố.

Tiểu cảnh khô phù hợp với nhiều không gian nhà ở

2. Tiểu cảnh ướt

Trong thiết kế tiểu cảnh ướt, yếu tố mặt nước luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc thể hiện cái hồn của vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên. Âm thanh nước chảy, bề mặt phản chiếu luôn thu hút sự chú ý, là điểm nhấn cho khu vườn. Nước tạo cảm giác mát mẻ, sinh sôi. Nước còn giúp điều hòa khí hậu cho khu vườn, tạo độ ẩm, làm giảm nhiệt độ vì sự bốc hơi.

Ưu điểm của kiểu tiểu cảnh ướt là cân bằng được yếu tố âm dương cho ngôi nhà, và tạo cảnh sắc thiên nhiên gần gũi với con người. Ngoài ra, môi trường nước dễ thu hút côn trùng, muỗi, rết… tới sinh sống, bạn cần thả cá hoặc thường xuyên vệ sinh khu vực này.

Tiểu cảnh ướt tạo không gian mát mẻ, điều hòa không khí tốt

3. Tiểu cảnh tâm linh

Một số gia đình có tín ngưỡng hoặc yêu thích văn hóa về tôn giáo thường chọn tiểu cảnh tâm linh để gắn kết con người với lối sống tinh thần an lạc, thanh tịnh. Cảnh quan thường thấy là chất liệu gỗ hoặc đá thể hiện sự mộc mạc. Tiểu cảnh được đặt ở những vị trí trang nghiêm và tĩnh lặng, là nơi giúp con người được thả mình vào những chiêm nghiệm cuộc sống, lấy lại cân bằng sau những khó khăn, mệt mỏi.

Tiểu cảnh tâm linh phù hợp với nhiều không gian nhà ở

4. Tiểu cảnh kết hợp

Gia chủ có thể kết hợp 3 tiểu cảnh sân vườn khác nhau cho không gian sống. Việc kết hợp nhiều kiểu thiết kế khác nhau giúp cho ngôi nhà thêm đa dạng và độc đáo hơn. Một số cách kết hợp như tiểu cảnh tâm linh cùng tiểu cảnh khô mini, tiểu cảnh ướt lồng ghép yếu tố tâm linh.

Mỗi mẫu tiểu cảnh lại có những ý nghĩa riêng biệt, chính vì thế không phải việc lựa chọn tiểu cảnh nào cũng phù hợp với gia đình. Hãy căn cứ để có thể lựa chọn được mẫu tiểu cảnh ưng ý, là điểm nhấn cho không gian gia đình.