Các phương án mang ánh sáng tự nhiên vào không gian sống hiệu quả

Ngày nay, ở các khu đô thị, thành phố nhà cửa cao tầng mọc lên san sát, đặc biệt là những căn nhà ống trong ngõ hẻm không phải lúc nào cũng có điệu kiện sống hài hòa với ánh sáng tự nhiên, khiến các thành viên trong Gia đình có cảm giác tù túng, ảm đạm do thiếu sáng, thiếu gió. Để đáp ứng kịp thời nhu cầu của con người, các công trình xây dựng cần được nghiên cứu, thiết kế sao cho không gian có thể tận dụng được nguồn sáng tự nhiên một cách phù hợp. Hiểu được điều đó, dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số giải pháp để đón nguồn sáng tự nhiên một cách hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo:

Sử dụng gạch kính lấy sáng

Đây là giải pháp lấy sáng hiệu quả cho không gian sống mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ, độ an toàn và riêng tư. Dù mới xuất hiện trên thị trường không lâu nhưng gạch kính đang được các kiến trúc sư và chủ nhà rất ưa chuộng bởi nó đem lại nguồn sáng vừa đủ, không quá gay gắt.

Gạch kính lấy sáng là dòng sản phẩm được làm từ khối thủy tinh có đặc tính cách âm, cách nhiệt, chống thấm nước và trở thành một sản phẩm gạch thân thiện với môi trường. Không những vậy, sử dụng gạch kính còn làm đẹp thêm cho không gian, bớt đi sự đơn điệu, nhàm chán của những sản phẩm gạch kính thông thường, để không gian thêm sang trọng, độc đáo và thu hút hơn.

Tạo không gian giếng trời trên trần nhà

Những mảnh kính được lắp trên trần nhà giúp hấp thụ năng lượng và ánh sáng mặt trời một cách tối đa, khiến ngôi nhà trở nên thoáng đãng và ngập tràn ánh sáng. Đây là cách lấy sáng tự nhiên mà không cần đến hệ thống đèn chiếu sáng, giúp bạn tiết kiệm chi phí thiết bị chiếu sáng và là giải pháp thông gió cho nhà ống hay không gian bí bách hiệu quả nhất.

Kích thước của khoảng giếng trời phụ thuộc vào diện tích mặt bằng cũng như kiến trúc ngôi nhà sao cho phù hợp với không gian nội thất. Thường thì giếng trời được bố trí ở giữa nhà kết hợp luôn với cầu thang để đảm bảo cho ánh sáng có thể trải đều ra các khu vực trong nhà.

Theo tiêu chuẩn xây dựng thì diện tích giếng trời phải chiếm 10% diện tích nhà ở. Ngoài ra tỷ lệ này còn tùy thuộc vào hình dạng ngôi nhà như chiều cao, chiều sâu, chiều rộng, điều quan trọng là cần tạo diện tích tương ứng cho lưu thông khí. Nếu nhà cao hay rộng mà làm giếng quá nhỏ thì sẽ không có tác dụng.

Sử dụng gạch bông gió

Gạch thông gió (gạch ô thoáng, gạch bông gió) không chỉ đơn thuần là vật liệu dùng để lấy ánh sáng và gió tự nhiên, nó còn đem đến những giá trị thẩm mỹ độc đáo cho các công trình kiến trúc, gần gũi với môi trường và người sử dụng. Nó có công dụng làm giảm sự bức bí của các bức tường bịt kín không gian với những khối gạch cứng nhắc, lỗi thời.

Với đặc điểm tạo nên các ô thông gió, ánh sáng sẽ xuyên qua các ô chiếu vào nhà, nếu 3 mặt giáp công trình khác, chúng ta có thể sử dụng gạch bông gió để trang trí cho mặt tiền nhà thu hút ánh sáng. Nếu như muốn điều chỉnh ánh sáng, chúng ta có thể sử dụng rèm mỏng cho các không gian đó để trong nhà cảm thấy dễ chịu hơn vào những trưa hè.

Tuy nhiên, giải pháp cho nhà thiếu ánh sáng bằng gạch bông gió chỉ nên sử dụng cho một hoặc một số các mảng tường trong nhà hoặc sử dụng làm vách ngăn giữa các phòng chứ không nên xây cả ngôi nhà bằng loại gạch này vì nội thất sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết như mưa gió. Đặc biệt là không gian phòng ngủ nếu bị bí bách thì nên sử dụng gạch bông gió để lấy sáng, lấy gió.

Sử dụng lam che thay cho vách ngăn truyền thống

Một trong những nguyên nhân khiến cho ngôi nhà bị tối và bí bách là các vách ngăn giữa các khu vực sinh hoạt trong nhà. Để giải quyết điều này, bạn có thể xem xét phương án thay thế chúng bằng những lam gỗ, lam nghệ thuật, những vách ngăn nửa kín nửa hở hoặc vách ngăn với họa tiết như những bức tường hoa gió truyền thống.

Sử dụng lam che vẫn giữ lại được sự riêng tư cần thiết cho các không gian sinh hoạt của gia đình, vừa giúp cho ngôi nhà được thông thoáng hơn mà không cần phải trổ quá nhiều cửa sổ hay sử dụng các thiết bị chiếu sáng.