Bê tông phủ là gì? Lợi ích của bê tông phủ trong xây dựng

Bê tông phủ là một khái niệm khá mới mẻ đối với nhiều người không làm trong ngành xây dựng, thực chất nó được định nghĩa là một lớp bê tông có cường độ cao được phủ lên trên bề mặt bê tông cũ giúp cho bề mặt dày hơn, chống mài mòn, tăng độ sâu của kết cấu và cường độ bê tông nền.

Tuổi thọ của kết cấu bê tông cốt thép phụ thuộc rất lớn vào độ bền cũng như chất lượng của lớp bê tông phủ trước các tác nhân gây hại của môi trường. Trước khi muốn thi công lớp bê tông phủ chúng ta cần kiểm tra kết cấu của bê tông cũ xem có đủ độ cứng và mạnh, đảm bảo không có vết nứt. Nếu lớp bê tông cơ sở yếu và dễ vỡ thì sẽ không đảm bảo được độ bám dính giữa 2 lớp bê tông cũ và mới.

Để kiểm tra tốc độ hấp thụ ta đổ một lượng nước nhỏ lên bề mặt bê tông. Nếu bê tông hấp thụ nước trong vài phút thì phải giữ ẩm cho bê tông nền trong 4 giờ trước khi làm lớp phủ và nước phải được loại bỏ hoàn toàn trước khi đổ.

Hỗn hợp bê tông phủ phải bao gồm cốt liệu, cát và xi măng, được trải, nén, quét và trát nổi như đối với sàn bê tông.


Bê tông phủ được chia làm hai loại dựa trên loại liên kết hình thành giữa bê tông cũ và mới. Loại thứ nhất là bê tông phủ liên kết hoàn toàn với độ dày được khuyến nghị từ 25 – 50mm được đổ lên trên bê tông nền sạch, không có vết nứt, chất lượng tốt. Bê tông phủ loại thứ nhất thường yêu cầu cốt liệu nhỏ có kích thước từ 10mm trở xuống và hàm lượng cát cao.

Do loại bê tông phủ này cần lượng nước cao nên các lớp phủ mỏng được khuyến nghị để giảm nguy cơ nứt và mất liên kết. Hầu hết các lớp phủ liên kết mỏng thường được sử dụng với mục đích khôi phục bề mặt đã mòn của bê tông nền và không thêm độ mạnh cho bê tông cũ.

Loại bê tông phủ thứ hai là bê tông phủ liên kết một phần với độ dày tối thiểu 100mm thường dùng để phủ khi bê tông nền có vết nứt. Bê tông phủ loại này thường dày hơn bê tông phủ liên kết hoàn toàn.

Sử dụng bê tông phủ giúp tăng độ dày của lớp nền; làm sạch bề mặt bê tông và che đi các vết nứt gãy, lỗ hổng trong cấu trúc bê tông ban đầu; tăng cường độ, độ bền và giảm hao mòn cho bê tông; giảm chi phí sửa chữa cho công trình khi đã hoàn thành.

Theo: vatlieuxaydung